Thám tử

Ngày nay xí nghiệp là khách hàng chủ yếu của các văn phòng tham tu tư tại Paris. Didier Rauch, chuyên gia điều tra tài chánh và thương mại tại Orly, cho biết: “Họ tìm chúng tôi vì những rắc rối nội bộ, hay các cuộc cạnh tranh bất hợp pháp, làm hàng giả, hay ăn cắp bản quyền”. Đọc vài báo cáo của một sinh viên tại Melun, ta sẽ có khái niệm về những vấn đề mà một thám tử tư ngày nay phải giải quyết. Một người kể lại chuyện mình phải đột nhập vào một công ty hàng không để theo dõi công nhân bốc vác hàng hóa, lợi dụng thời cơ chôm chỉa. Một người khác kể chuyện theo dõi một gã thợ ống nước trốn đi với một xấp hồ sơ khách hàng, bị tình nghi là gián điệp kinh tế của công ty đối thủ.

Các văn phòng thám tử tư ngày càng chuyên nghiệp hơn

Didier Rauch nói: “Trong mấy thập niên vừa qua, phương pháp làm việc của chúng tôi đã hoàn toàn thay đổi”. Cho đến 1970, thám tử tư còn có thể nghe lén điện thoại. Ngày nay, không thể thu chuyện mật của một người, dù ở nơi công cộng. Cũng không thể chụp ảnh một người ở nơi tư riêng, dù ngay trong vườn. Lại thêm điều mới mẻ: điều tra thông tin để chống cạnh tranh phi pháp.

Từ hơn 1 0 năm qua, các văn phòng thám tử tư cũng chuyên môn hóa trong lãnh vực tình báo kinh tế, khai thác thông tin công cộng để phục vụ khách hàng. Chẳng hạn xí nghiệp muốn đặt một nhà máy đóng giày tại Algérie, sẽ yêu cầu nghiên cứu những nguy cơ, ai là đối thủ chính và phải đối phó như thế nào. Một thám tử tư muốn tồn tại phải có những kiến thức và khả năng trong nhiều lãnh vực. Michel Forget, 61 tuổi, một thám tử tư làm việc tại Neuilly tóm tắt: Muốn làm một thám tử tốt, phải có 3 điều kiện: được đào tạo nghề nghiệp vững chắc, biết cách làm việc của một cảnh sát và thành thật.

Ngoài hiểu biết lý thuyết, thám tử tư còn phải thông thạo địa hình: Bà bảo vệ khu chung cư muốn gặp phải biết chọn lựa đúng giờ giấc. Không được đến buổi sáng, vì bà ta còn phải đi phân phối báo, lau cầu thang… Phải gõ cửa lúc 15 giờ, sau giờ nghỉ trưa. Vuốt ve con mèo, nếu có con mèo trong tay, và tìm những lời lẽ tạo niềm tin. Tất cả những chuyện đó, không thể học ở nhà trường. Tạo cảm giác quan trọng cho người khác, không bao giờ tỏ vẻ vội vã, đó là bí quyết khi điều tra một vụ án gay go: có khi phải hỏi chuyện một người đến 2 – 3 lần.

Nhân đây, xin được trân trọng giới thiệu đến toàn thể quý khách chuyên trang thám tử với những thông tin vô cùng hấp dẫn và lý thú như:

Dịch vụ thám tử

* Dịch vụ thám tử tư gia đình
* Dịch vụ thám tử tư tìm kiếm
* Dịch vụ thám tử tư xác minh nhân thân
* Dịch vụ thám tử tư giám sát
* Dịch vụ thám tử tư điều tra trộm cắp nội bộ
* Dịch vụ thám tử tư điều tra hàng giả, hàng nhái

Chuyện thám tử
* Nghề thám tử
* Nghiệp vụ thám tử
* Phóng sự điều tra

Phim thám tử – Phim hài

Trích: kiến thức ngày nay

Nội dung cùng danh mục