Bàu Sen Quảng Bình

Trên ”Con đường Di sản miền Trung” dọc đường thiên lý Bắc Nam, khi ngang xã Sen Thủy (Lệ Thủy, Quảng Bình), du khách không ai không biết đến một địa chỉ ẩm thực quen thuộc: Các quán cháo cá Bàu Sen!
Bàu Sen Quảng Bình là Hồ Sen theo cách gọi của dân miền Trung, là một hồ nước ngọt sâu và rộng cả ngàn ha, kề ngay quốc lộ 1A và tiếp giáp với động cát cao ven biển. Các học giả kể rằng, từ thời xa xưa có một con sông đào từ Lệ Thủy ra biển để quan quân vi hành.
bau sen quang binh
Nhưng rồi một trận bão cát đã lấp mất cửa biển. Hiện giờ phía biển còn có làng tên là làng Lấp. Đoạn sông đào còn lại hóa thành một cái hồ. Lại có truyền thuyết cho rằng, dưới Bàu Sen có con sông ngầm thông với Bàu Tró (Đồng Hới), với Động Phong Nha. Chứng cớ là Bàu Sen, Bàu Tró ở vùng cát, chẳng có cây cối gì mấy, mà mùa lũ đến có rất nhiều lá rừng đùn lên mặt hồ… Nhưng đó là chuyện xưa. Bàu Sen bây giờ là GIÓ VÀ CHÁO CÁ!
Từ hơn 10 năm nay, khi du lịch Quảng Bình ngày càng phát triển, ở Bàu Sen mọc lên hàng chục ngôi quán thủy tạ đơn sơ, dựng bằng mấy cột trụ bê tông cắm xuống hồ, cột kèo bằng tre, gỗ, lợp bằng tranh, sàn gỗ, cầu bắc từ đường quốc lộ ra quán cũng bằng gỗ. Những quán này do bà con nông dân xã Sen Thủy dựng lên để khai thác thế mạnh du lịch giá rẻ với hương vị đồng quê ,đặc sản Bàu Sen: Gió và cá. Ở đây bốn mùa gió lộng, gió từ biển thổi vào, gió từ dãy Trường Sơn thổi xuống. Du khách đường xa mệt mỏi, vào quán, ngồi chờ chủ quán làm thức ăn, được ngửa lưng trên những chiếc võng gai đung đưa trong gió, hay nằm trên những tấm chiếu cói cho các cháu trai “đấm bóp” (mát-xa), xoa lưng, chân tay, vai, có cả ống giác hơi rất dễ chịu. Không biết các cháu học nghề ở đâu mà đấm bóp thiện nghệ lắm, mà giá lại rất khiêm tốn: chỉ 5 ngàn đồng một lần vài chục phút!
Còn thức ăn ở đây từ hơn mười năm nay chỉ có 2 thứ nổi tiếng là cá và gà. Gà ở đây là loại gà cỏ, tức gà ri, thịt thơm và chắc, không nhão như gà công nghiệp. Luộc gà cả con rồi xé (chứ không chặt bằng dao) cầm tay chấm muối tiêu mà ăn, rất hoang dã mà khoái khẩu. Còn cá ở đây mới đáng nói. Cá chép, cá lóc, cá diếc, cá trắm… đánh từ Bàu Sen lên hoặc mua của người đánh bắt từ khắp trong vùng chợ Mai, chợ Tréo về. Toàn cá tươi sống. Cá được nuôi trong các lồng sắt thả vào hồ, ở ngay dưới bếp quán. Hàng ngày khách vào quán đông nghẹt. Xe con, xe tải… đỗ chật hai bên đường. Nhất là vào sáng sớm hoặc chiều tối. Ban đêm, những đêm trăng sáng, ngoài khách qua đường còn có thêm khách từ Lệ Thủy và các xã lân cận đến để thưởng trăng và ăn cháo cá, cháo gà. Người viết bài này đã nhiều lần thưởng thức rượu gạo nhấm với cá luộc chấm muối tiêu ở Bàu Sen này.
Khi vào quán, tùy theo số người mà gọi con cá một hay hai ký. Khách chỉ con cá nào, chủ quán vớt con cá đó dưới hồ lên cho xem, đồng ý là họ cho cá vào chậu nhốt riêng rồi làm sạch phần vảy, lòng tạp. Thế là nổi lửa. Chủ nấu, khách xem. Nếu nhấm rượu mà không ăn cháo thì hấp cá. Nếu nhấm rượu xong, muốn ăn thêm bát cháo cá cho mát dạ thì họ sẽ luộc cá vớt ra, rồi lấy nước đó nấu cháo bằng gạo quê với đậu xanh đãi vỏ. Chủ quán bày con cá nguyên xi lên đĩa, cùng với đĩa muối tiêu, hành, ngò, ớt tươi bưng lên, đặt xuống cái mâm gỗ nhỏ. Gắp miếng cá hấp tươi nóng, thơm, nghe gió biển thổi rân rân bên má, có cảm giác đê mê như mình được chiều chuộng! Con cá một cân giá chỉ 50 ngàn đồng (kể cả chế biến, nồi cháo, dọn bàn, rau thơm, chỗ ngồi hóng gió), cộng thêm chai “quốc lủi” nữa, bốn người nhậu ngồi xếp bằng trên chiếu, nhậu đã cả tiếng đồng hồ! Nhậu sương sương rồi, có bát cháo cá thơm nức, ngọt lịm, người cứ như tiên, tỉnh táo, khoái cảm lắm! Có lẽ nhờ gió mát, cá ngon và rẻ, lại thêm chủ quán thật thà, chân quê, nên càng ngày khách đến càng đông. Mới hay, không chỉ là nhà hàng sang trọng máy lạnh, khăn thơm, “em út” phấn son gọi mời, mà mấy quán gió quê mùa đơn sơ Bàu Sen cũng có sức quyến rũ riêng của nó.
Chả thế mà từ hơn mười năm nay, cũng chỉ mấy món, gà luộc, hấp ấy thôi, nhưng cháo cá Bàu Sen đã thành một “thương hiệu”, nên khách cứ nhớ, ngang qua là ghé vào
Nội dung cùng danh mục