Năm địa điểm tham quan nổi tiếng của Ninh Chữ

Từ bãi biển Ninh Chữ, chạy theo con đường lớn 16/4 quẹo phải vào đường 21/8 để đến ngả năm Phan Rang, sau đó tiếp tục chạy theo đường 21/8 hướng đi Đà Lạt, Quý khách có thể thấy được cụm tháp chăm nằm trên ngọn đồi trầu.
Là cụm tháp được xây dựng từ cuối thế kỷ XIII đến đầu thế kỷ XIV, mặc dù được xây dựng cách đây 700 năm nhưng cụm tháp này vẫn còn giử được nét độc đáo về phương pháp xây dựng, tức người Chăm xưa kia đã xây dựng ngọn tháp bằng vật liệu là gạch chăm nhưng chất liệu để gắn kết các viên gạch với nhau cho đến nay các nhà khoa học vẫn chưa biết được đó là dạng chất kết dính gì?. Thêm vào đó, sau 700 năm tháp đứng sừng xửng mà màu gạch vẫn còn giử được nét mới ít bị rong rêu bao phủ. Về khía cạnh tôn giáo, đây là cụm tháp chính của người chăm vùng Ninh Thuận, hàng năm tụ họp về đây để sinh hoạt tôn giáo.
alt
Vườn nho Ba Mọi
Ra khỏi tháp Poklong garai, quý khách có thể hỏi bất cứ người dân nào để đến được trang trại nho Ba mọi
Là một người nông dân chân chất nhưng luôn có ý chí vươn lên Chú Ba đã kết hợp với các nhà khoa học trong nước và quốc tế tạo ra các giống nho khác nhau dùng để thưởng thức, để chiết xuất hoặc chưng cất ra các loại sản phẩm sau nho như: Vang nho, Nước ép nho, rượu mạnh chiết xuất từ nho, đây là những vườn nho mà quý khách có thể vào trong vườn để chụp ảnh và được chú Ba giải thích về các giống nho khác nhau được chú Ba nhân giống và lai tạo. Khách đi tour Ninh Chữ thường yêu cầu ghé vào vườn nho này để mua vài ký về làm quà cho chuyến đi.
Từ vươn nho chú Ba, theo tỉnh lộ 703, quý khách sẽ đến được làng gốm Bầu Trúc. Cho đến nay làng này được xem là làng gốm có cách làm truyền thống cổ nhất Đông Dương, từ khâu chuẩn bị đất cho thế khâu tạo hình và trang trí cho các sản phẩm gốm đều được làm bằng tay, chân mà không có bất kỳ một dụng cụ máy móc nào hỗ trợ. Công đoạn tạo hình cho gốm, từ một hòn đất được chuẩn bị sẳn nghệ nhân Chăm đã tạo ra được bình gốm theo cách làm “Tay quay mông xoay”
Ra khỏi làng gốm Bầu Trúc, quẹo phải theo quốc lộ một chừng 20 mét có một con đường vào làng bên trái, sẽ đưa quý khách đến vời làng dệt Mỹ Nghiệp.
Tương tự như làng gốm Bầu Trúc, làng dệt Mỹ nghiệp cũng có những nghệ nhân Chăm tạo các sản phẩm may mặc, dra phủ, bao gối, khăn trải bàn hoàn toàn bằng tay từ khâu quay sợi, dệt vải. với các công cụ hỗ trợ là khung cửi và khung dệt được làm từ gổ, tại đây quý khách có thể tham gia vào một trong các quá trình để trải nghiệm và cảm nhận được nghề dệt của người Chăm. Những sản phẩm nơi đây được làm thủ công nhưng giá cả không quá cao, khách đi du lịch giá rẻ cũng thường xuyên ghé qua mua sản phẩm về để làm quà cho gia đình và người thân.
Từ bãi biễn Ninh Chữ, đi về hướng bắc theo con đường Yên Ninh, đến ngã ba thôn Tri Thủy quẹo phải quý khách sẽ đến được với Vịnh Vĩnh Hy. Đây là một trong những điểm tham quan Ninh Chữ được yêu thích bởi vẻ đẹp của thiên nhiên nơi này có thể khiến lòng người choáng ngộp.
Vịnh Vĩnh Hy là một trong chín vịnh đẹp của Việt Nam, diện tích của Vịnh Vịnh Hy không lớn như vịnh Cam Ranh, Vịnh Hạ Long nhưng nước ở đây rất xanh, đặc biệt có 2 bãi tắm với chiều dài khoảng 1 km nằm tách biệt nhau là bãi bà điên và bãi cóc. Dọc theo vịnh vĩnh hy có những rạn san hô thiên nhiên đẹp với nhiều dạng khác nhau như san hô gạt nai, san hô sọ, san hô tai bèo và đa dạng về màu sắc. Đến vĩnh hy, quý khách có thể thuê tàu đáy kính để tham quan Vịnh và xem san hô hoặc nếu quý khách thích cảm giác mạo hiểm bơi, lặn ống thở tại các dãi san hô phía ngoài vịnh. sau đó, tàu sẽ đưa quý khách vào nhà hàng nối để thưởng thức các loại hải sản đặc sản của vĩnh hy như: Ốc tại tượng, Óc Vú Nàng, Ốc mặt trăng, Ốc nhảy, Cầu Gai Ngoài ra, nếu quý khách đi vào buổi chiều có thể mua những con cá tươi của các thuyền đánh cá để thưởng thức ngay trên vịnh.
Nội dung cùng danh mục