5 món đặc sản trong danh sách nên mua khi du lịch miền Trung

Ai cũng biết rằng miền trung là một trong những vùng đất có rất nhiều những thắng cảnh vô cùng đẹp và hài hòa giữa biển và núi khiến làm xiêu lòng những vị khách đến đây. Và những món ăn đặc sản miền trung ngon lại là một trong những điểm đặc sắc khiến níu chân những vị khách và mang đến cảm giác “thèm thuồng” khi nghĩ về miền đất này. Hãy cùng dạo quanh 5 món ăn đặc sản mà bất kỳ ai cũng mua về làm quà.

Món chả bò trứ danh Đà Nẵng.

5 món đặc sản trong danh sách nên mua khi du lịch miền Trung

Chả bò không phải là một món ăn quá xa lạ với những người dân miền Trung và những vùng miền khác. Tuy nhiên, một hương vị đặc trưng đặc biệt, lạ lẫm và một hương thơm từ bò, độ dại vừa đúng chuẩn của những đòn chả được làm từ Đà Nẵng đã khiến món ăn trở thành một món ăn đặc sản phải mua khi đến đây.

Điều đặc biệt làm ra món chả bò tươi ngon đó chính là phần nguyên liệu hoàn toàn được làm từ 100% thịt bò tươi mà không pha bất cứ một chất phụ gia nào. Chính điều này đã khiến cho món chả bò luôn có được một hương vị tươi ngon và không cảm giác có bột như những sản phẩm giò chả khác trước đây. Bên cạnh đó, để làm ra một cây chả bò ngon, người Đà Nẵng thường lựa chọn những mảng thịt đùi bò để khiến tạo được độ dai tuyệt đối cho miếng chả, tạo cảm giác sực sực cho món ăn trở nên hấp dẫn hơn. Phần đùi bò sau khi được lấy về sẽ được xay nhuyễn sau đó được quết bằng tay để cho món chả bò trở nên dai ngon và thơm rất nhiều.

Khi cắt món chả bò ra, bạn sẽ hoàn toàn bị chinh phục bởi mùi thơm từ cây chả bốc ra khiến những thực khách sẽ không thể nào kềm được. Đặc biệt, những dân nhậu sẽ “bí tủy” hơn khi có một đòn chả bò Đà Nẵng làm “mồi” xúc tác cho những bữa tiệc.

Thơm ngọt dân dã với kẹo Cu đơ

5 món đặc sản trong danh sách nên mua khi du lịch miền Trung

Khi có dịp ghé về vùng đất Hà Tĩnh thì chắc hẳn bạn sẽ thấy được sự hiếu khách của người dân nơi đây được thể hiện qua những bát nước chè xanh thơm mát cùng đôi ba chiếc bánh cu đơ ngon lành. Sự hiếu khách cũng như sự xuất hiện của chiếc bánh cu đơ cùng với bát nước chè dường như là một thói quen bao đời của người dân Hà Tĩnh. Chính vì sự hiếu khách đã khiến cho hương vị của những chiếc bánh cu đơ luôn nằm trong tâm trí của những vị khách và trở thành một món ăn đặc sản.

Cu đơ với xuất xứ khá đơn giản khi đây là một món ăn do ông Cu Hai sáng tạo ra đầu tiên bán cho người trong làng. Ông thường sử dụng mật mía, lạc và gừng và đổ lên các lớp lá chuối và người ăn chỉ cần bốc và ăn. Hương vị béo ngọt, và cay cay nóng nóng của từng sợi gừng đã khiến món ăn dần trở nên nổi tiếng hơn rất nhiều. Đến một ngày nọ, người Pháp đã thưởng thức món ăn vô cùng ngon này đã đặt tên là “Cu Duex” (Duex – là hai) và dần dần được gọi với tên cu đơ. Trong quá trình phát triển thì dần dần người ta thay lá chuối của cu đơ thành những lớp bánh tráng vừng khô và tạo ra sự hòa quyện giữa cái nhạt để dằn lại vị ngọt của cu đơ

Kẹo cu đơ ngon thì phải là kẹo có phần nhân mật mía sánh dẻo, phải mềm và tan ra trong miệng. Lạc bên trong bánh phải được lựa chọn những loại hạt đậu to và đều màu đẹp và có độ giòn nhất định để kích thích người ăn. Bên ngoài, phần vỏ cũng không được quá dày vì sẽ tạo cảm giác ngán cho món ăn giúp món ăn trở nên hấp dẫn hơn rất nhiều.

Khỏe người – mát dạ với trà cung đình Huế

5 món đặc sản trong danh sách nên mua khi du lịch miền Trung

Huế là một trong những vùng đất của những bậc vua chúa ngày xưa và cũng là nơi tập trung rất nhiều những món ăn, thức uống ngon và rất tốt cho sức khỏe. Và đa phần những món này thường là những vật phẩm được dùng trong cung đình dành cho các bậc vua chúa và trà cung đình là một trong những số đó. Món trà cung đình được xem là một trong nhũng vị ẩm thực Nhất Dạ Đế Vương trong Hoàng Cung và giờ đây lại trở thành một món đặc sản chỉ có duy nhất tại Huế.

Theo nhiều người cho rằng thì trà được pha chế theo một công thức bí mật và được làm từ các vị thảo dược và được điều chế theo phương thức đúng với luật âm dương, ngũ hành. Do được bào chế cho vua chúa nên mức độ công dụng cũng như tốt cho sức khỏe luôn được đặt ở vị trí cao nhất. Vì vậy, sử dụng nhiều loại trà mang đến cho bản thân một cơ thể sạch và rất tốt hiện nay.

Trà cung đình là sự kết hợp của các loại thảo dược như Atiso, hoa cúc, cúc ngọt, vối nụ, tim sen, đại táo, hồng táo, khổ qua, cam thảo, hồi qua hoài sơn, câu kỷ tử, hoa hòe, hoa lài, quyết minh tủ, hạt chi chi và một vài bí quyết để làm ra loại trà này. Thuốc sẽ được chuẩn bị và được chia thành từng bộ theo một tỷ lệ nhất định để giúp cho món trà trở nên thơm ngon và chất lượng hơn rất nhiều. Và chính vì sự thơm ngon, bổ dưỡng mà món trà cung đình đang ngày càng được sử dụng như một món ăn đặc sản nên mua khi đi du lịch.

Bánh khô mè nức tiếng

5 món đặc sản trong danh sách nên mua khi du lịch miền Trung

Bánh khô mè là một trong những món ăn độc đáo và vô cùng lạ miệng đến từ đặc sản của người miền Trung nới đây. Món bánh khô mè thoạt nhìn thì có vẻ khá giống với các loại kẹo mè xửng của Huế, tuy nhiên chỉ đã từng ăn qua thì mới biết bánh khô mè khác biệt ra sao. Bánh mè khô của Đà Nẵng sẽ không dai như mè xửng Huế mà giòn tan ngay trong khoang miệng của người ăn và vị bùi của mè, ngọt của mía quyện vào nhau rất hấp dẫn.

Để làm được một chiếc bánh khô mè ngon thì người dân nơi đây sử dụng các loại bột gạo, bột nếp, đường gừng và mè để tạo ra một mẻ bánh ngon. Bột gạo, bạo nếp được lựa chọn từ những loại nguyên liệu ngon và được trộn với nahu theo một tỷ lệ nhất định, giúp cho hỗn hợp bánh thơm và ngon hơn rất nhiều. Sau khi được làm từng mẻ bột sẽ được cho vào khuôn và hấp cách thủy để bánh chín và nướng khô để bánh định hình và khô nhanh hơn. Sau đó, cho toàn bộ mẻ bột khô vào đường nấu chảy và mè để làm ra bánh khô mè ngon.

Cao lầu khô từ Hội An

5 món đặc sản trong danh sách nên mua khi du lịch miền Trung

Nếu chắc hẳn ai đã đi đến hội an thì chắc chắn sẽ không bao giờ quên được món ăn cao lầu ngon và hấp dẫn này. Món cao lầu luôn là một trong những món ăn hàng đầu và mang rất nhiều hương vị thu hút đối với thực khác. Tuy nhiên, cứ đến những cơn thèm cao lầu thì chắc chắn sẽ khó tìm ra được món ăn này ở tại các vùng miền khác nên người dân Hội An đã bắt đầu biến những túi cao lầu khô thành món ăn đặc sản, món quà của những vị khách du lịch đến nơi đây.

Những túi cao lầu khô được phơi khô từ những sợi cao lầu được chế biến vô cùng công phu mà chỉ có vùng đất hội an mới có. Cao lầu được làm từ gạo thơm đem ngâm với nước tro từ củi của cù lao Chàm, chỉ với củi nơi đây thì sợi mì mới có được độ giòn, dẻo, và khô nên đây chính là điểm đặc trưng khiến cho món cao lầu chỉ duy nhất ở Hội An. Sau đó người ta sẽ xay bột với nước giếng Bá Lễ với giếng nước được đào bởi người CHăm khiến cho dòng nước luôn ngọt, không bị phèn và mát lạnh. Nước Sau khi xay xong thì được cho qua vải bòng để bột dẻo khô và xắt sợi. Để trữ những mẻ cao lầu này thì người ta thường phơi khô để dùng dần và được bán để làm món quà đặc sản cho du khách.

Nội dung cùng danh mục