Biệt điện Trần Lệ Xuân – không gian ký ức và hiện tại

Nói đến các địa điểm tham quan Đà Lạt, nhất là những công trình kiến trúc đậm nét thời gian, có lẽ không thể không nhắc đến Biệt điện Trần Lệ Xuân. Dẫu rằng, du khách đến thăm Đà Lạt mỗi người một ý thích, nhưng điểm đến mang tên Biệt điện Trần Lệ Xuân vẫn có những giá trị của riêng mình.
biệt điện trần lệ xuân

Dù đã đi du lịch Đà Lạt hay chưa, chúng ta hẳn ai cũng biết rằng, điểm tham quan Đà Lạt khá phong phú, ẩn giấu nơi những cung đường nhỏ to quanh co uốn khúc. Phố núi mờ sương này vốn dĩ có đặc trưng riêng biệt của một thành phố trên cao nguyên nhiều núi lắm đồi, do vậy các điểm đến cũng phần nào sở hữu cái hồn riêng biệt ấy, khiến du khách cảm nhận ngay, ngay khi nhìn thấy điểm dừng chân mà mình dự định tham quan. Biệt điện Trần Lệ Xuân cũng thế, có vị trí nằm trên một đồi thông vi vu gió lộng, man mác vẻ thơ đượm chút tĩnh lặng, buồn thênh thênh của trời cao nguyên. Người ta nói, Biệt điện Trần Lệ Xuân là chốn nghỉ dưỡng khá xa xỉ ở thời điểm nó được xây dựng. Những câu chuyện về điểm tham quan Đà Lạt mang tên Biệt điện Trần Lệ Xuân không khi nào thiếu được cụm từ “xa xỉ” ấy. Nó khiến người ta nghĩ đến Bà Trần Lệ Xuân nhiều hơn với vẻ đầy hoài nghi và thắc mắc về sự “xa xỉ”, mà Bà đã góp phần hình thành nên. Tuy nhiên, thực tế, trong cảnh quan thơ một của Đà Lạt, hay đồi thông nơi biệt thự này tọa lạc, sự xa xỉ có thể sẽ được nhân lên gấp đôi, hoặc giảm đi phân nửa, đối với từng người có dịp đến tham quan và cảm nhận. Nếu là người yêu thích cảnh quan Đà Lạt, có thể sẽ cho rằng, sự xa xỉ của Bà Trần Lệ Xuân và biệt thự mang tên Bà may chăng đúng. Bởi, sẽ thật uổng phí nếu trong bối cảnh hư thực đầy thơ của cảnh quan, tọa lạc một biệt thự bình thường. Hay với những người yêu kiến trúc, hẳn là cảnh quan và công trình kiến trúc này thật sự khá tương xứng. Một cách nhìn khách quan, cảnh quan và công trình kiến trúc đã hình thành một tổ hợp mang giá trị nhất định nào đó, tôn tạo cho nhau, để hình thành một điểm tham quan Đà Lạt đáng để du khách ghé đến thăm khi có dịp đến phố núi này.
Có thể xem, Biệt điện Trần Lệ Xuân là một không gian cũ, lưu giữ nhiều khoảng lặng ký ức về một thời của nhiều người. Nó nhắc nhớ người ta về một thời gian nào đó đã qua, dù có giá trị tích cực hoặc tiêu cực, nhưng vẫn giữ một vai trò quan trọng nào đó không thể phủ nhận.
Đồng thời, Biệt điện Trần Lệ Xuân cũng là không gian của hiện tại, trở thành điểm tham quan Đà Lạt thú vị cho du khách ghé đến, khi trong vai trò là Trung tâm lưu trữ Quốc gia IV, nơi lưu trữ những Mộc bản chữ Hán và chữ Nôm quan trọng thời xưa.
Với những giá trị nhất định trong quá khứ và hiện tại, Biệt điện Lệ Xuân thực sự là điểm tham quan Đà Lạt đáng để du khách đặt chân đến thăm. Không chỉ bởi kiến trúc, vị trí hay giá trị liên quan đến một thời đã qua, nó còn là không gian của hiện tại sống động, khiến người ta cảm nhận giá trị thực từ không gian và những gì nó chứa đựng, chứ không phải cảm nhận mơ hồ từ những câu chuyện xoay quanh nó, mà bản thân đã từng nghe.

Nội dung cùng danh mục