Cách phòng tránh bệnh virut zika

Zika hay còn gọi là “bệnh đầu nhỏ” do muỗi làm trung gian truyền bệnh, gây hậu quả cho thai nhi, và trẻ em với dấu hiệu là đầu nhỏ bất thường, kém phát triển trí tuệ. virus zika chủ yếu truyền qua đường muỗi đốt, và cũng có thể lây truyền qua đường máu, từ mẹ sang con khi sinh và qua đường tình dục. Tuy nhiên người mắc bệnh virus zika tỉ lệ tử vong thấp nhưng nó gây hậu quả biến chứng rất cao.

Cách phòng tránh bệnh virut zika

Ban đầu người mắc bệnh virus zika thường không có biểu hiện, hoặc có triệu chứng nhẹ và vừa, do đó nhiều trường hợp mắc bệnh có thể không phát hiện được.

Dấu hiệu nhận biết người mắc bệnh zika thì thường có dấu hiệu như bệnh sốt xuất huyết. Ngay khi muỗi đốt, thời gian ủ bệnh kéo dài từ 2- 15 ngày. Bệnh có biểu hiện như sốt cao, có thể kèm theo sốt phát ban với những vết xung huyết trên bề mặt da. Mắt đỏ, giống như viêm kết mạc,  như đau cơ, các khớp nhỏ ở bàn tay và bàn chân, nhức đầu, mệt mỏi. Một số bệnh nhân khác có thể có đau bụng, buồn nôn, tiêu chảy, hay ngứa. Đối với phụ nữ mang thai khi nhiễm virut zika rất nguy hiểm cho thai nhi, sẽ để lại di chứng đầu nhỏ cho bé.

Hiện nay chưa có vắc-xin phòng bệnh do virút zika. Cho nên chúng ta phải phòng bệnh chủ yếu bằng cách hạn chế đi đến vùng lưu hành dịch Zika.

Đối với các hộ gia đình cá nhân phải áp dụng các biện pháp hạn chế muỗi đốt như: Mặc quần áo kín, sáng màu, dùng các thuốc xua đuổi côn trùng, nằm màn…

Đặc biệt đối với các hộ gia đình có phụ nữ mang thai và trẻ nhỏ, cách để phòng tránh muỗi đốt tốt nhất để tránh muỗi truyền bệnh là nên lắp đặt cửa luới chống muỗi tại các ô cửa sổ, ô cửa ra vào, và các khu vực trống trong nhà. Cửa lưới chống muỗi với các lỗ lưới kín nhỏ, ngăn chặn côn trùng, muỗi dù là bé nhất bay vào nhà truyền bệnh cho bạn.

Ngoài ra bạn nên vệ sinh nhà cửa sạch sẽ,  thoáng mát, để muỗi không có chỗ lưu trú trong nhà bạn. Chú ý quan hệ tình dục có bảo vệ an toàn, vì virus Zika được xác nhận là có thể lây lan qua đường tình dục.

Khi phát hiện người nhà bạn có dấu hiệu nhiễm virut zika hãy đưa đến cơ sở y tế nhanh nhất để có phương án chữa trị kịp thời.

Nội dung cùng danh mục