Cơm gói lá sen thơm nứt mũi đến từ Đồng Tháp

Cơm gói lá sen là một trong những món ăn mang đậm khẩu vị cũng như mang đậm hình tượng của vùng đất nơi đây khi có sự xuất hiện của chính lá sen. Từng có rất nhiều bài thơ, bài văn nói về mùi hương thơm ngát đặc biệt tỏa ra từ sen đã làm nguồn cảm hứng nấu ăn với sen ngày càng tăng và tất nhiên những món ăn đó nên xuất phát từ chính vùng đất của sen – Đồng Tháp.

Cơm gói lá sen thơm nứt mũi đến từ Đồng Tháp

Cơm gói lá sen là một món ăn cần sự cầu kỳ và tỷ mỹ của những người đầu bếp làm ra món ăn này. Để có thể làm ra được món ăn này, người Đồng Tháp thường lựa chọn những chiếc lá sen to bản, nguyên vẹn, vẫn còn tươi xanh và có một mùi thơm tự nhiên. Ngoài ra, người dân cũng thu hoạch những đài sen để lấy hạt sen cho món ăn. Những chiếc lá sen sau khi được góp nhặt sẽ được rửa và phơi cho ráo nước, hạt sen sẽ được bóc vỏ và lấy tim sen để sen sậc và không bị đắng. Cơm để nấu được món ăn đặc sản ngon này phải là loại gạo huyết rồng nổi tiếng, hạt gạo nhỏ, trong, màu đỏ và thon dài, loại gạo này rất nổi tiếng tại các tỉnh miền tây.

Bên trong món ăn này không thể quên một ít hương vị khác lạ từ cà rốt và một ít nấm đông cô khiến cho món ăn có một mùi vị hòa quyện với món ăn. Nấm đông cô được rửa sạch và bổ làm tư và để vào lá sen. Bên cạnh đó, không thể nào bỏ qua được một nguyên liệu nổi tiếng của người miền Nam với xuất xứ từ trung quốc đó là lạp xường, lạp xường có thể được chiên qua nước, hấp trong nồi và xắt lát để chuẩn bị hấp chính.

Gạo, hạt sen muối mè và các sẽ được để vào trong lá sen và gói kín lại mang đem lên hấp chính. Khi hấp cơm, bạn sẽ ngửi được một mùi thơm từ lá sen tỏa ra, và khi cơm chín bạn mở ra và sẽ thấy một hương thơm từ gạo và lá sen được bung ra. Hình ảnh của gạo huyết long hòa quyện với những sắc màu khác của những nguyên liệu khác khiến cho món ăn trở nên đặc biệt và như một món quà quý báu mà người dân Đồng Tháp dành tặng cho những thực khách, du khách có dịp ghé thăm miền sông nước với những đầm sen đẹp, thơm ngát một vùng.

Nội dung cùng danh mục