Dấu hiệu nhận biết các dự án ma trong thị trường bất động sản

Thị trường bất động sản hiện nay đa dạng nhưng “nhiễu nhương”. Ngày càng có nhiều chủ đầu tư vào các dự án của thị trường bất động sản Việt Nam, và bên cạnh đó cũng có không ít người lợi dụng lập ra các dự án giả bày ra các chiêu lừa đảo ngừa mua. Có không ít người bị sập bẫy các dự án ma được vạch ra bài bản.  Dưới đây là dấu hiệu giúp người mua nhận biết đâu là dự án ma khi đầu vào vào thị trường bất động sản,  tránh tình trạng “tiền mất tật mang”.

Chủ đầu tư không có tên tuổi trong thị trường bất động sản

Trước khi tham gia đầu tư vào thị trường bất động sản, bạn hãy tìm hiểu về chủ đầu tư dự án đó là ai, và của tập đoàn nào. Nếu dự án mà bạn muốn mua, muốn đầu tư thuộc chủ đầu tư không có tên tuổi thì nên đặt nghi vấn để tránh bị lừa.

Đối với những dự ma thường không có chủ đầu tư tên tuổi, không có ngân hàng đứng ra bảo lãnh. Họ không cho bạn thời gian chính xác thi công, và không có giấy phép xác nhận. Chủ đầu tư còn đưa ra giá rẻ hơn nhiều so với giá công bố chính thức trên thị trường. Chỉ có những dự án không có thật mới hạ mức giá rẻ hơn so với thị trường như vậy.

Hầu hết các chủ đầu tư có tên tuổi, có uy tín đều đảm bảo tiến độ thi công, tính khả thi, báo thời gian bàn giao dự án cụ thể, có ngân hàng bảo lãnh.

Môi giới trong thị trường bất động sản có chế độ chăm sóc quá đặc biệt

Dấu hiệu nhận biết các dự án ma trong thị trường bất động sản

Chế độ chăm sóc quá đặt biệt từ nhà môi giới, giảm giá bất ngờ bất động sản

Khi bạn đang chuẩn bị mắc bẫy vào những dự án ma, tin đó là những dự án có thật, thì những người môi giới, giới thiệu nhà đất cho bạn sẽ chăm sóc cho bạn mỗi giờ, mỗi ngày để bạn nhanh chóng “vào tròng”. Họ chăm sóc bạn mỗi giờ với các tin nhắn mua bán đất, chế độ đãi ngộ tuyệt vời.

Để đánh vào tâm lý “ham rẻ” của bạn họ sẽ chăm sóc bạn với nhiều chương trình khuyến mãi hấp dẫn. Vì vậy bạn nên cảnh giác để không trở thành nạn nhân của những dự án “hư cấu” trên.

Chế độ khuyến mãi và chiết khấu khác lạ so với thị trường bất động sản

Dấu hiệu nhận biết các dự án ma trong thị trường bất động sản

Các chương trình khuyến mãi và chiếc khấu hấp dẫn khác lạ so với thị trường bất động sản hiện tại

Khi mua nhà đất người mua thường “lóa mắt” trước các khuyến mại, chiết khấu của chủ đầu tư. Nhiều dự án quảng cáo chiết khấu 6 – 7%/tổng giá bán căn hộ nếu thanh toán ngay 100%, hoặc chỉ thanh toán 30 – 40% nhận nhà ngay, phần còn lại miễn lãi suất trong 1 – 2 năm, thậm chí là hơn.

Khi bạn đến xem mua dự án, họ đưa ra bản vẽ giả, hoặc sẽ đưa các căn hộ khác ra chào mời, đưa thêm khuyến mại… và nếu khách hàng không thận trọng, rất dễ siêu lòng trước chương trình khuyến mãi và chiếc khấu khủng  môi giới. Khi bạn tin điều đó thì đồng nghĩa bạn đã ném tiền qua cửa sổ.

Do vậy, người mua nhà cần chuẩn bị đủ thông tin về dự án (tham khảo trên mạng Internet, mạng xã hội, qua người thân có kinh nghiệm, qua chuyên gia…) mà mình quan tâm và những dự án xung quanh đó để có đủ thông tin cần thiết, nhằm không bị lôi kéo vào những “dự án ma”

 

Dự án không được ngân hàng bảo lãnh trong thị trường bất động sản

Dự án có được ngân hàng bảo lãnh hay không một phần cũng quyết định độ uy tín của dự án và chủ đầu tư. Nếu những dự ma không có thật sẽ không có sự bảo lãnh của ngân hàng. Hoặc nếu chủ đầu tư không có tiếng tăm, không uy tín thì không được ngân hàng bảo lãnh. Và thông thường những dự án bất chính mới có chủ đầu tư không tên tuổi.

Dự án không có giấy phép sử dụng trong  thị trường bất động sản

Dấu hiệu nhận biết các dự án ma trong thị trường bất động sản

Dự án ma trong thị trường bất động sản thường không có cấp giấy phép và giấy sử dụng đất

Ngoài ra, những “dự án ma” thường không có giấy phép sử dụng, hoặc chưa được phép bán, không có ngân hàng nào đứng ra bảo lãnh, chủ đầu tư không tên tuổi, và thường dùng những lời “chắc nịch” không cần làm việc đến các cơ quan chức năng.

Và thông thường, những dự án ma thường được trao đổi qua giấy tờ không được công chứng từ cơ quan chức năng. Hoặc dự án ma đó nằm trong diện sắp quy hoạch, giải tỏa.

Nội dung cùng danh mục