Đèo Chuối – cung đèo bị lãng quên  

Nếu khách du lịch có dịp tham gia các tour đi Đà Lạt xuất phát từ Sài Gòn thì đều ngang qua đèo Chuối, một cung đèo thuộc huyện Đạ Hoai, tỉnh Lâm Đồng. So với những cái tên như đèo Dran, đèo Mimosa, đèo Ngoạn Mục… thì đèo Chuối không thể sánh bằng. Thế nhưng, đèo Chuối bằng sự mộc mạc của mình, cùng những điểm dừng chân khá thú vị đã và đang trở thành điểm đến được khách du lịch tìm đến ngày một nhiều.

Đèo Chuối

Đèo Chuối

Có thể nói, trong mọi hành trình tour du lịch đến Đà Lạt, du lịch Đà Lạt hè, lễ tết, bất cứ chuyến đi nào xuất phát từ Tp. Hồ Chí Minh, đều đi ngang qua cung đường đèo Chuối. Duy chỉ có một điều, rất ít người có cảm nhận gì đặc biệt về cảnh quan ở khu vực này, ngoại trừ một vài chú ý về màu xanh non của chuối lẫn trong màu xanh của rừng cây, hay màu của đất trời nơi một vùng quê nhỏ có vẻ hẻo lánh ở vùng cao nguyên.

Có một đèo Chuối bình dị

Với độ dài chưa đến 5 cây số, và độ dốc thoai thoải, đèo Chuối trong hình dung của nhiều người không phải là cung đèo khó chịu. Nó như một thử thách nhỏ ban đầu dành cho những du khách yêu khám phá đèo, bởi qua đèo Chuối là du khách chuẩn bị bước vào chinh phục cung đèo Bảo Lộc nổi tiếng.

Cũng bởi không quá nhiều ấn tượng, không được ngợi ca nhiều trên các phương tiện truyền thông nên đèo Chuối nhiều lúc tưởng chừng như bị bỏ quên ở các tour du lịch. Và đây thực sự là một điều “bất công” với cung đèo này, khi nó sở hữu một bức tranh thiên nhiên nền nã, đủ để những lữ khách phương xa ghé lại và thưởng ngoạn cảnh sắc tại cung đèo này.

Đèo Chuối mang trên mình một nét đẹp vừa vặn, người ta thấy mọi thứ ở đấy trở nên nhỏ nhắn xinh xắn. Đèo Chuối không mang trên mình nét hào hoa, cao sang như nhiều cung đèo huyền thoại. 5 km cung đường đèo Chuối cũng không quá “gắt gỏng” với những tay lái, độ dốc cũng không quá lớn, hai bên đồi núi cũng khá thấp, rồi thung lũng cũng nhẹ nhàng hơn. Vì thế, du khách sẽ không thấy những cảm giác sợ hãi, hay nguy hiểm ở cung đèo này. Đèo Chuối cứ thế bình dị đón khách du lịch bằng những nét hoang sơ dịu nhẹ, không ồn ào, vồn vã.

Điểm đến của những chuyến du lịch Đà Lạt hè

Có lẽ, thời gian thích hợp nhất để có một hành trình khám phá đèo Chuối chính là lúc những tour du lịch Đà Lạt hè nở rộ. Trong những hành trình này, khi xuất phát từ Sài Gòn du khách chắc chắn sẽ được ngang qua cung đèo này. Và lúc đó, hãy dành một chút thời gian để dừng lại, cảm nhận một màu xanh mướt tươi mới của cung đèo Chuối.

Cái tên bình dị đèo Chuối  xuất phát từ chỗ nơi đây có rất nhiều cây chuối. Ngày trước, những cây chuối dại phát triển ở cung đèo này rấy nhiều, thành từng hàng từng lớp. Nay những dãy chuối đã thưa dần nhưng vẫn còn đó kha khá để bất kỳ ai ngang qua đây, dù lạ hay quen cũng bất giác gọi tên đèo Chuối.

Trong bức tranh đầy những cây chuối dại ấy, thỉnh thoảng du khách sẽ bắt gặp những bụi cỏ thơ lơ, ở đó điểm xuyết những bông hoa dại màu trắng xen lẫn màu vàng xinh xắn. Cảnh sắc đơn sinh, giản dị thế thôi nhưng cũng đủ chinh phục bất kỳ lữ khách yêu mến thiên nhiên nào.

Cũng trong bức tranh hoang sơ ấy, nếu nhìn ra xa hơn du khách sẽ thấy những ngọn núi thẫm màu, trong nó nổi lên một tảng đá lớn như bàn tay ai đang chỉ lên trời, rất thú vị. Đặc biệt, nếu có dịp đến đèo Chuối vào buổi chiều, được ngắm nhìn hoàng hôn buông xuống nơi đây thì thật tuyệt vời. Cảnh sắc đèo Chuối lúc đó như một bức tranh kỳ thú mà có lẽ bạn không thể nào quên được.

Có ngang qua và dừng chân lại nơi đèo Chuối mới biết rằng cung đèo này thực sự không hề thua kém về cảnh sắc so với bất kỳ cung đèo nổi tiếng nào. Đèo Chuối bị lãng quên có lẽ là bởi đoạn đường đèo quá ngắn, khi du khách chưa kịp ngắm nhìn thì phút chốc đã vụt qua.

Có rất nhiều tour du lịch Đà Lạt hè, và nhiều chuyến du lịch đưa du khách ngang qua đèo Chuối. Đó chính là cơ hội để du khách tìm đến cung đèo thân thương này.

Chuyến hành trình ngược lên đèo Chuối thực sự không dành cho những lữ khách vội vã. Bởi cần dành thời gian để ngắm nhìn, để cảm nhận thì mới thấy hết được vẻ đẹp của một cung đèo bình dị này. Đèo Chuối như một thử thách khởi đầu, để chuẩn bị cho hành trình ngược lên phố núi Đà Lạt, để chinh phục đèo Bảo Lộc nổi tiếng gần đó.

Nội dung cùng danh mục