Độc đáo tượng cổng làng của người Xê-Đăng ở Quảng Nam  

Nếu bạn đã từng có cơ hội tham gia vào một chuyến du lịch Hội An Quảng Nam, dành thời gian khám phá miền núi của tỉnh Quảng Nam, hẳn sẽ thu gặt được rất nhiều trải nghiệm giá trị. Ví như bạn đến vùng Trà Cang, được ghé thăm làng dân tộc Xê-Đăng chẳng hạn, chắc chắn bạn sẽ phải rất ấn tượng về sự phong phú trong văn hóa của dân tộc ít người này. Ngay bức tượng trước cồng làng của người Xê-Đăng cũng đã là một đề tài khá thú vị, dành cho những người đam mê du lịch và khám phá văn hóa.

tượng cổng làng của người Xê-Đăng

Trước khi nói đến điểm tham quan Hội An Quảng Nam như vùng Trà Cang, hiện nay, một số người trong chúng ta vẫn còn giữ suy nghĩ đơn giản rằng, nếu muốn tìm hiểu về văn hóa của những dân tộc ít người, hẳn là nên đi du lịch về những vùng núi Tây Bắc hoặc các vùng cao nguyên. Tuy nhiên, thực sự thì không hẳn là vậy. Bởi, nếu có dịp tham gia vào một chuyến du lịch đến Quảng Nam, dừng chân nơi điểm tham quan Hội An Quảng Nam như Trà Cang, bạn có thể khám phá được cả một kho tàng quý giá, về văn hóa của các dân tộc thiểu số sinh sống nơi đây.

Trong kho tàng văn hóa độc đáo đó, văn hóa của người Xê-Đăng chắc chắn là một phần nền văn hóa quan trọng, mà bạn không thể không chú ý. Nền văn hóa của dân tộc ít người này chứa đựng một sức mạnh hấp dẫn rất lớn lao, đối với những du khách nào có niềm đam mê tìm hiểu các dân tộc thiểu số.

Đến tham quan ngôi làng của người Xê – Đăng, điều đầu tiên gây tò mò và hứng thú với du khách sẽ xuất hiện rất sớm – đó là bức tượng được đặt ngay cổng làng. Đó là một bức tượng được làm bằng gỗ, rất đơn sơ và giản dị, nhưng vẻ mặt của bức tường này khá dữ tợn, đặc biệt là hàm rằng lởm chởm và đôi tay còn cầm những vũ khí rất quái lạ. Tuy nhiên bức tượng này lại mang một ý nghĩa rất quan trọng trong nền văn hóa của người Xê-Đăng. Bức tượng này là biểu trưng cho sức mạnh, sẽ bảo vệ dân làng khỏi những điều tà ác quấy phá. Trong đời sống tinh thần của người Xê-Đăng thì bức tượng cổng làng này là một phần không thể thiếu được, nó như một biểu tượng hi vọng về sự bình yên hạnh phúc của dân tộc này vậy.

Đến thăm và khám phá những điểm tham quan Hội An Quảng Nam như ngôi làng dân tộc Xê Đăng ở vùng Trà Cang, chắc chắn bạn sẽ nhận được những trải nghiệm rất khó quên. Biết về tượng cổng làng Xê Đăng, bạn không chỉ thấy được vẻ độc đáo lạ kỳ của riêng bức tượng, còn khám phá được cả một nét văn hóa tiêu biểu trong đời sống tâm linh tinh thần của họ.

 

Nội dung cùng danh mục