Hướng dẫn trồng rau củ quả tươi sạch tại nhà ăn quanh năm

Với tình trạng thực phẩm bẩn, thực phẩm nhiễm hóa chất tràn lan trên thị trường khiến nhiều người hoang mang, lo lắng cho sức khỏe của cả gia đình mình. Do đó, để tránh mua phải rau củ quả nhiễm hóa chất, hay nhiễm thuốc trừ sâu, bạn hoàn toàn có thể tự cung cho mình thực phẩm rau củ quả tươi sạch bằng cách trồng tại nhà. Ngoài việc cung ứng lượng rau chất lượng cao và an toàn cho cả gia đình, bạn còn có không gian xanh mát, giúp cả gia đình có không khí vui vẻ, thoải mái, và thư giãn sau những giờ làm việc mệt mỏi.

Hướng dẫn trồng rau củ quả tươi sạch tại nhà ăn quanh năm

Vườn rau củ quả tươi sạch trên sân thượng tại nhà

Bạn có sân thượng, có ban công, hoặc sân vườn…bạn có thể thiết lập 1 vườn rau củ quả sạch tại nhà ăn quanh năm. Và nếu bạn chưa biết cách tạo ra một vườn rau củ quả sạch tại nhà bạn có thể làm theo hướng dẫn sau:

Cách trồng rau củ quả sạch tại nhà với túi vải

Hướng dẫn trồng rau củ quả tươi sạch tại nhà ăn quanh năm

Vườn rau củ quả tươi sạch bằng tái vải

Nếu không gian nhà bạn nhỏ hẹp, không có sân vườn, cũng như không có ban công hay sân thượng, nhưng bạn vẫn muốn tạo một vườn rau củ quả sạch ngay tại nhà mình mà không cần tốn mét đất nào bạn hãy áp dụng phương pháp trồng trong túi vải.  Những chiếc túi vải thoáng khí chính là một hệ thống thoát nước quan trọng nhất và cũng là lý do khiến phương pháp này vượt trội so với những cách trồng rau củ truyền thống.

Với cách trồng rau sạch tại nhà bằng túi vải, chị em sẽ luôn có rau sạch cho cả nhà dùng quanh năm mà lại không tốn một diện tích đất mặt bằng nào.

Các bước thực hiện trồng rau củ quả ở túi vải

– Túi vải trồng cây đã đập các lỗ ozê tiện lợi cho việc treo móc gắn túi vải lên trên tường hoặc khung sắt. Vải trồng cây có độ giãn nên khi thi công cần căng các mép vải thẳng từ trên xuống, tập trung lực cố định cho thanh treo mép trên cùng, gắn, buộc bằng dây thép các mép vải để không bị rung lắc.

– Các loại túi vải trồng cây bạn có thể dùng như: Túi vải trồng cây GS45 là túi vải trồng cây 5 hàng mỗi hàng 4 túi có lỗ treo kích thước dài x rộng = 58 cm x 100cm. Hay túi vải trồng cây GS68 là túi vải trồng cây 8 hàng mỗi hàng 6 túi chất liệu PE/PP có lỗ treo kích thước dọc x ngang = 1,60 m x 0,80m.

– Cách trồng rau củ quả trong túi vải rất đơn giản, bạn chuẩn bị túi vải và chọn đất thích hợp cho từng loại rau củ. Sau đó, mua hạt vào về gieo, và treo túi vải lên tường, hay khung sắt nào đó. Tiếp theo, tưới nước để đảm bảo độ ẩm luôn là một bước vô cùng quan trọng trong việc chăm sóc các loại rau củ trong quá trình phát triển của chúng. Như vậy, chờ một thời gian là bạn có vườn rau củ quả xanh sạch, an toàn ăn quanh năm rồi đấy.

Cách trồng rau củ quả tươi sạch ở chậu

Hướng dẫn trồng rau củ quả tươi sạch tại nhà ăn quanh năm

Trồng rau củ quả trong chậu nhựa, thùng xốp trên sân thượng

Việc trồng rau củ quả tươi sạch ở thùng xốp được rất nhiều người áp dụng. Bạn có thể đặt chậu, hay thùng xốp, chậu nhựa vào một góc vườn nhỏ, hay sân thượng là bạn có thể tạo một vườn rau củ quả xanh mát, an toàn.

– Chậu trồng rau sạch: chậu chuyên dùng, có thiết kế lưới nhựa thông minh tạo phần thoáng khí và thoát nước bên dưới giúp không làm ứ nước trong chậu và úng rau khi trồng, hay thùng xốp.

– Đất trồng rau sạch: loại đất chuyên dụng để trồng rau sạch, có nhiều chất dinh dưỡng. Chọn hỗn hợp đất phù sa + phân trùn quế hoặc đất Tribat để rau phát triển tốt, khi trồng không cần bón thêm phân hóa học. Đất dùng lâu năm không cần thay đất thường xuyên.

– Hạt giống rau sạch: Lựa chọn các loại hạt giống trồng rau theo mùa vụ, trồng các loại rau dễ lên như: rau muống, rau cải, các loại rau gia vị…

Các bước thực hiện trồng rau củ quả ở chậu

– Trộn 50% đất phù sa + 50% phân trùn quế (hoặc 50% đất Tribat, giá thể nền hữu cơ). Đổ đất vào chậu trồng rau cách miệng chậu 2cm, san phẳng.

–  Trồng rau vào chậu. Chọn cây con có 3 – 4 lá thật để trồng, cây to, khỏe, không bị sâu bệnh. Tưới đẫm nước vào đất trước khi trồng. Trồng cây con theo hàng, tùy từng loại rau, kích thước chậu trồng mà bố trí khoảng cách trồng phù hợp.

– Chăm sóc rau sau trồng.

Chỉ cần thực hiện các bước như vật là bạn có thể có vườn rau củ quả xanh sạch, an toàn không hóa chất độc hại. Đặc biệt, ngay cả nhà bạn không có nhiều diện tích sân vườn để trồng rau củ quả tươi sạch bạn vẫn hoàn toàn có thể tự tạo ra vườn rau sạch tại nhà với những cách trên. Giờ đây, nổi lo lắng về vấn đề rau củ quả bị bơm thuốc không còn là vấn đề đối với gia đình bạn nữa rồi.

Nội dung cùng danh mục