Lý giải nguyên nhân bạn thường bị muỗi đốt hơn người khác.

Chắc chắn bạn đã từng thốt lên rằng: “tại sao muỗi cứ nhắm vào tôi, trong khi mọi người ngồi bên cạnh không bị muỗi quấy rầy như tôi”. Với một số bạn, vết muỗi đốt chỉ gây ngứa nhẹ, trong khi nhiều bạn lại bị dị ứng, mẩn đỏ, bỏng rát da. Không phải muỗi cắn và tấn công bạn một cách ngẫu nhiên đâu nhé, có nhiều yếu tố ảnh hưởng dẫn đến việc bạn thường bị muỗi “ghé thăm” hơn người khác như: nhóm máu, màu sắc áo quần bạn đang mặc, đồ uống bạn vừa tiêu thụ, bạn có vệ sinh thân thể sạch sẽ không, lượng CO2 bạn thải ra nhiều hay ít…

Lý giải nguyên nhân bạn thường bị muỗi đốt hơn người khác.

Nhóm máu

Theo một nghiên cứu, những người thuộc nhóm máu O chính là nhóm máu mang lại khẩu vị đặc biệt cho loài muỗi nên chúng thường xuyên “dùng bữa” với những người có nhóm máu O. Sức hấp dẫn muỗi đối với nhóm máu này nhiều hơn đến 2 lần so với những người thuộc nhóm máu A. Bên cạnh đó, nhóm máu B và AB nằm trong nhóm mức độ trung bình về khả năng hấp dẫn muỗi.

Quần áo của bạn

Muỗi là loài vật ưa tối, cho nên những bộ quần áo tối màu có thể là nguyên nhân thu hút loài muỗi đến với bạn. Sự thực là quần áo màu đen thu hút muỗi nhất, sau đó đến màu đỏ. Vì vậy bạn nên chọn loại quần áo sáng màu, đặc biệt là màu vàng và màu xanh lá, đây là hai màu muỗi kỵ nhất ít hấp dẫn chúng nhất.

Lượng CO2 thải ra

Muỗi thường bị thu hút bởi CO2, nhiệt… tỏa ra từ da người. Nếu bạn vừa tập thể dục mạnh xong, hay vừa hoạt động mạnh mồ hôi toát ra, người bạn sẽ giải phóng nhiều CO2 hơn trong một khoảng thời gian ngắn, và điều đó thu hút muỗi đến với bạn hơn. Ngoài nhiệt và CO2, muỗi còn bị thu hút bởi những hóa chất giải phóng tự nhiên qua hơi thở của người.
Muỗi đốt nhiều do hơi người của bạn, hay cơ thể bạn không sạch sẽ
Cơ thể bạn không vệ sinh thường xuyên, bạn càng bẩn, càng hôi thì đó là nguyên nhân bị muỗi đốt nhiều. Đồng thời nếu bạn thích dùng một số mùi thơm của mỹ phẩm, nước hoa, kem dưỡng… thì muỗi cũng thích các loại này, dễ thu hút muỗi, và bạn rất dễ là “đồ nhắm” của muỗi.

Vì vậy để tránh không bị muỗi đốt, quấy rầy và truyền bệnh bạn nên làm theo cách này:

Mặc đồ sáng màu, tránh ra khỏi nhà lúc hoàng hôn và nhá nhem tối

Mặc áo dài tay, quần dài và tất khi ra ngoài, tránh các hoạt động ngoài trời ở thời điểm bình minh hoặc chạng vạng tối, là giờ hoạt động cao điểm của muỗi.

Dùng cửa lưới chống muỗi cố định giá rẻ ở các cửa sổ, lỗ thông khí, cửa ra vào, tránh muỗi bay vào nhà tấn công.

Thường xuyên loại bỏ các vũng nước tù đọng quanh nhà để hạn chế muỗi sinh sản. Vệ sinh thân thể sạch sẽ, tránh tạo mùi hương thơm trên cơ thể.

 

Nội dung cùng danh mục