Nguyên nhân gây dị tật thai nhi mà nhiều bà bầu mắc phải

Trong quá trình mang thai một số ảnh hưởng về tinh thần và thể chất có thể làm thai nhi bị dị tật bẩm sinh ảnh hưởng đến cuộc sống sau này. Có rất nhiều nguyên nhân gây dị tật cho thai nhi, tuy nhiên dưới đây là những nguyên nhân phổ biến thường gặp mà đa số các bà bầu đều đã từng mắc phải vô tình gây hại cho thai nhi mà họ không biết. 

Nguyên nhân gây dị tật thai nhi mà nhiều bà bầu mắc phải

Dùng chất kích thích:

Các chất kích thích như rượu, bia, cà phê… khi mang bầu mà sử dụng thì rất dễ tăng tỉ lệ dị tật thai nhi như bị thiểu năng tinh thần, khe mi mắt ngắn, kém phát triển xương hàm trên, dị dạng chỉ tay, dị dạng khớp xương và tim bẩm sinh. Vì vậy, khi mang bầu, các bà mệ nên nhớ hạn chế uống các chất kích thích để tránh gây hại cho thai nhi của mình.

Hút thuốc lá, hít phải khói thuốc lá

Trong thuốc lá có chất nicotin là hóa chất dễ gây nghiện có nhiều trong thuốc lá. Khi người mẹ hút thuốc, hoặc thường xuyên tiếp xúc với khói thuốc lá, chất nicotin ngấm vào máu, và qua thời gian, em bé trong bụng cũng mắc chứng nghiện, tạo ra nhiều hậu quả nghiêm trọng cho bé như suy hô hấp do thiếu oxy, bào thai phát triển không bình thường, chậm lớn, phát sinh tình trạng đẻ non, nhẹ cân khi sinh và nhiều hậu quả lâu dài khác khi trẻ trưởng thành. Khi mang bầu, các bà mẹ nên tránh xa khói thuốc và hạn chế hút thuốc để bảo vệ sức khỏe con mình.

Ăn nhiều chất cay gây dị tật thai nhi

Đây là một nguyên nhân nghe có vẻ vô lý nhưng nó lại có lý với những bằng chứng sau: Các bà bầu ăn các chất có chất cay, nóng như tiêu, ớt, gừng, mù tạt…nếu ăn thường xuyên thì chất cay làm nóng gan, dạ dày người mẹ, điều này sẽ khiến thai nhi không thể phát triển tốt, làm tăng nguyên nhân gây dị tật thai nhi, sảy thai, sinh non và nhiều biến chứng nguy hiểm khác. Do đó, trong thời gian mang thai, bạn nên hạn chế sử dụng các thực phẩm cay nóng này để bé yêu có điều kiện phát triển tốt nhất ngay từ trong bào thai nhé.

Bị muỗi đốt

Các chuyên gia y tế đã phát hiện loài vi rút trong muỗi khi đốt người có thể gây dị tật cho thai nhi rất lớn. Khi bà mẹ mang thai bị muỗi đốt, vi rút sẽ tấn công vào người mẹ và vào thai nhi, và có thể gây chết lưu thai nhi, hoặc làm thia nhi mắc chứng đầu nhỏ, kém phát triển trí tuệ cũng như thể lực. Vì vậy, khi mang thai, mẹ mang bầu cần phải chủ động phòng tránh muỗi đốt bằng cách: vệ sinh nhà cửa sạch sẽ tránh muỗi cư trú, lắp cửa lưới chống muỗi không ray ở các ô cửa sổ, cửa ra vào để hạn chế muỗi bay vào nhà tấn công. Nên ngủ trong màn ngay cả ban này, mặc quần áo dài tay và bôi thuốc chống muỗi để tránh muỗi đốt.

 

Nội dung cùng danh mục