Tác hại khôn lường từ tia lửa hàn

Trong khi xây dựng công nghiệp, để hàn gắn những dụng cụ, vật liệu bằng kim loại, chúng ta phải dùng một nguồn nhiệt rất lớn làm nóng chảy kim loại. Và chúng ta thường dùng nguồn nhiệt điện (hàn điện)  để hàn những vật dụng này. Nhiệt độ hàn điện này rất cao, công nhân phải đối mặt với một độ nóng khủng khiếp và còn phải đối phó với những tia bức xạ bắn ra. Không chỉ công nhân hứng chịu, nếu các doanh nghiệp, các công trình có hàn điện nếu không biết cách ngăn chặn các tia lửa hàn đó thì nguy cơ cháy nổ doanh nghiệp rất cao.

tac-hai-khon-luong-tu-tia-lua-han

Như các bạn cũng biết thì trong ánh sáng chói lọi của tia hàn điện đều có chứa các tia tử ngoại, hồng ngoại… Tia hồng ngoại phát nhiệt rất mạnh kích thích võng mạc của thợ hàn điện, và bắn vào mắt làm viêm mắt và gây ra những thương tổn ở võng mạc. Nếu các bạn làm việc trong môi trường hàn điện chỉ cần tiếp xúc với tia lửa hàn trong một thời gian rất ngắn mà quên không mang mặt nạ hoặc kính phòng hộ sẽ chảy nước mắt, rộp mắt một lúc một tăng, và ngay sau đó là những cơn đau nhức mắt dữ dội, mi sưng, nước mắt chảy nhiều, nhìn không rõ mọi vật nữa.
Không những vậy, tác hại của nhiệt độ và bức xạ tia lửa hàn trong quá trình đốt cháy và nung chảy kim loại, các tia lửa hàn còn phát ra nhiều loại khí độc. Làm việc trong môi  trường hàn điện lâu ngày hít phải những hơi khói độc của kim loại giải phóng ra gây hại cho cơ thể con người.
Ngoài ra, trong môi trường hàn điện, khi làm việc các thợ hàn không mang thiết bị bảo hộ hay mang mặt nạ hàn, thì các tia hàn bắn ra có thể gây phồng da, lở da. Đặc biệt đối với các doanh nghiệp trong lĩnh vực hàn điện không có khu vực ngăn cấm tách biệt, hay màn nhựa pvc ngăn tia lửa hàn… thì trong quá trình hàn điện, các tia hàn bắn ra có chạm phải các vật liệu dễ cháy bên ngoài. Đây là nguyên nhân gây ra cháy nổ nghiêm trọng, và gây thiệt hại lớn cho doanh nghiệp.

Nội dung cùng danh mục