Xôi trắng – không phải nấu ngon là dễ

Nhiều người cứ lầm tưởng rằng để nấu ra được một chỏ xôi trắng ngon, thơm dẻo là điều dễ dàng. Tuy nhiên, những lầm tưởng đó sẽ khiến bạn phải ân hận khi làm ra một mẻ xôi hoàn toàn ngược với những điều bạn nghĩ cũng như chưa chắc rằng bạn đã làm ra một mẻ xôi đúng quy trình so với công thức chuẩn. Nhưng đừng quá lo lắng, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn một công thức nấu xôi vô cùng đơn giản nhưng rất đúng chuẩn sẽ khiến bạn vô cùng hài lòng.

Xôi trắng - không phải nấu ngon là dễ

Nguyên liệu:

300G gạo nếp ngon
Dầu ăn, muối.

Để có thể có được một chỏ xôi trắng ngon thì điều đầu tiên cần phải ghi nhớ đó chính là cần phải ngâm gạo nếp thật mềm để cho gạo nếp có thể mềm và dễ chín hơn. Ngoài ra, việc ngâm gạo nếp còn là điều kiện khiến cho gạo có thể ngậm nước khiến cho nếp khi nấu sẽ mềm và nở ra từ bên trong khiến cho món xôi trở nên hấp dẫn hơn. Vì vậy, công đoạn đầu tiên đó chính là ngâm gạo nếp với lại nước cho mềm ( nên ngâm qua đêm ).

Sau khi gạo nếp đã mềm thì tiếp tục mang nếp đi vo sạch và trộn với một ít muối để khiến cho gạo nếp trở nên đậm đà và có hương vị ngon hơn. Ở đây bạn có thể có hai lựa chọn để làm ra hai loại xôi trắng có hương vị khác nhau, nếu là một người thích ăn xôi có hương thơm béo thì nên sử dụng nước cót dừa theo tỷ lệ có sẵn trên bao bì hướng dẫn, nếu không thích ăn béo thì nên sử dụng nước lã để làm nấu xôi nhưng vẫn mang được hương vị dẻo thơm và không béo.

Khi nấu xong xôi nếp, cần phải chú ý là nên mở nắp nồi xôi để cho hơi có thể bay hơi và chín. Xôi khác với các loại lương thực khác đó là phải dùng hơi nước nóng để chín nên việc mở nắp để cho xôi có thể bay hơi và tơi hơn rất nhiều. Dùng muỗng, đũa xới thật đều xôi để cho xôi được tơi. Xôi dọn lên ăn nóng có thể cùng với gà luộc, hoặc đơn giản hơn với ruốc và giò chả.

Nội dung cùng danh mục