3 món ngon tây bắc khiến thực khách thích thú.

Tây bắc là một vùng đất không chỉ đẹp bởi phong cảnh núi rừng nên thơ như tranh vẽ. Mà chính nơi đây còn là một vùng đất ẩn chứa nhiều món ăn độc đáo và mang đậm bản sắc dân tộc. Hãy cùng dạo chơi vùng đất này thông qua những món ngon Tây Bắc vô cùng hấp dẫn này nhé.

Mê mẩn lòng người với gỏi hoa ban.

Hoa ban là một trong những loại hoa đặc trưng của vùng đất nơi đây. Và đây cũng chính là một sản vật đặc trưng của rừng núi Tây Bắc bởi chỉ cần nhắc đến là người du khách có thể nghĩ ngay đến Tây Bắc. Loài hoa gắn bó mật thiết với các đời sống văn hóa tinh thần của người dân tộc. Và trong nền ẩm thực nơi đây cũng vậy, hoa ban còn được gắn liền với nền ẩm thực vô cùng đậm chất núi rừng nơi đây.

3 món ngon tây bắc khiến thực khách thích thú.

gỏi hoa ban

Hoa ban rất hay được xuất hiện trong các món ăn để giúp cho món ăn tăng thêm hương vị cũng như tạo được sự thu hút. Trong đó, món gỏi hoa ban ( hay nộm hoa ban ) là một món ăn đặc sản của đồng bào dân tộc người Thái nơi đây. Món ăn được chế biến đơn giản nhưng tinh tế, bắt mắt và thơm lừng mùi hoa ban bên trong. Bên cạnh đó, món hoa ban còn là một món ăn tổng hợp rất nhiều các đặc sản nơi núi rừng này.

3 món ngon tây bắc khiến thực khách thích thú.

gỏi hoa ban ngon

Để làm ra một món gỏi hoa ban, người dân nơi đây phải lựa chọn nững miếng măng ngon như măng nứa, măng đắng được xắt nhỏ ngâm nước muối và chần qua nước nóng. Hoa ban được thu hoạch sẽ được rửa sạch nhụy và cánh hoa sau đó chần qua nước nóng. Người dân nơi đây còn kết hợp với nước trộn gồm tỏi, ớt, chanh, mùi tàu, mắc khén, giềng và cá suối nướng để tạo ra độ béo ngậy cũng như tạo ra được chất bổ dưỡng cho bên trong món gỏi. Cá suối nướng đặc trưng vùng tây bắc sẽ mang đến một hương vị ngọt thanh hòa quyện cùng vị đắng nhè nhẹ của măng, mùi thơm của hoa ban giúp tạo cảm giác sản khoái khi ăn.

Pa pỉnh tộp làm ngây ngất lòng người.

Pa pỉnh tộp được gọi theo tiếng của người Thái với hàm ý cá gập nướng. Và chính cái tên của món ăn đã giúp lên sơ bộ về cách chế biến món ăn. Để làm món ăn này người Thái thường lựa chọn và chế biến ngay những con cá chép tươi vừa được bắt lên để nướng và tẩm ướp gia vị. Cá sau khi bắt sẽ được lột bỏ nôi tạng bên trong, đánh vẩy, xẻ làm đôi, lóc xương và chuẩn bị tẩm gia vị.

3 món ngon tây bắc khiến thực khách thích thú.

pả pính tộp

Món cá do được làm tươi nên độ tanh rất thấp, cá có mùi thơm và thịt cá mềm và ngọt nước. Người Thái sử dụng ớt bột, quả mắc khén, gừng, tỏi, rau thơm, ớt bột, sả… băm nhỏ bắt đầu chà xát bên ngoài và nhồi vào bên trong của cá và để yên trong 5 phút để cá thấm gia vị. Sau đó, người ta sẽ cho lên vĩ và nướng trên than hồng. Tuy nhiên, với người xưa thì người ta thường cho lên xiêng và quay đều trên những lò lửa lớn để cá có thể tiếp lửa đều hơn.

3 món ngon tây bắc khiến thực khách thích thú.

Cá gập nướng

Điều đặc biệt của món ăn là khâu chế biến cá, người ta vẫn cho gia vị giữ đều bên trong của cá chứ không cần phải bỏ đi. Do đó, các dưỡng chất bên trong của cá được hòa lẫn với các thành phần có trong gia vị tạo ra được một món ăn ngon và độc đáo. Bên cạnh đó, món cá được nướng đều và với lửa nhỏ nên phần thịt bên trong cũng vừa mềm và vẫn giữ được lượng nước chất ngọt bên trong. Cá được dọn lên và ăn kèm với một chén rượu ngô đặc sản nơi đây để giúp nâng cao hương vị lên một tầm cao mới.

Trứ danh món lạp xưởng Tây Bắc.

Lạp xưởng là một trong những món ăn khó có thể bỏ qua khi có dịp ghé đến vùng đất Tây Bắc này. Những chiếc lòng non được nhồi thịt và ướp gia vị thơm ngon và được “gác” trên những chiếc bếp đỏ lửa quanh năm. Những chuyến đi lạnh giá để đến được vùng đất Tây Bắc này thì những món ăn mang đặc tính ấm nóng, cay nồng sẽ là một lợi điểm giúp mang đến một chút hơi ấm cho cơ thể.

3 món ngon tây bắc khiến thực khách thích thú.

Lạp xưởng gác bếp

Những đoạn lạp xưởng được làm từ chính những chiếc lòng non thơm ngon và đươc khử mùi bằng rượu. Sau đó, thịt nạc vai sẽ được xay nhuyễn và ướp cùng với các gia vị, hành tỏi. Và đặc biệt đó chính là hương vị không thể thiếu của chính những hạt mắc khén sẽ giúp tạo ra mùi thơm ngon và chỉ duy nhất vùng Tây Bắc mới có. Nhân được nhồi căng và mang phơi nắng 3 ngày để giảm bớt độ ẩm rồi được treo gác bếp.

3 món ngon tây bắc khiến thực khách thích thú.

Lạp xưởng Tây Bắc

Những ngôi nhà làm lạp xưởng thường được để lò lửa hồng quanh năm bởi đây chính là một trong những cách khiến lạo xưởng có thể chín dần mà không bị ôi thiu. Chính sức nóng nhè nhẹ từ làn hơi khói liên tục đã khiến những miếng lạp xưởng chín ngon và gia vị cũng như hương vị thấm vào bên trong sâu nhất có thể.

Khi thưởng thức món ăn bạn sẽ hoàn toàn cảm nhận được mùi thơm của thị vai và các nguyên liệu. Đặc biệt chính sự cay nồng của hạt mắc khén đã giúp tạo ra được sự độc đáo cho món ăn.

 

Nội dung cùng danh mục