Chùa Ông – nét văn hóa người Hoa ở Phan Rang            

Với những ai yêu thích văn hóa khi tìm hiểu việc thực hiện hành trình du lịch Ninh Chữ Ninh Thuận, đến vùng đất Phan Rang – Tháp Chàm đều không khỏi ngạc nhiên khi nơi đây in dấu văn hóa của người Hoa. Mà minh chứng rõ ràng nhất chính là chùa Ông nằm ở phường Kinh Dinh của Phan Rang.

Chùa Ông

Trước đây, khi nhắc đến vùng đất Phan Rang người ta sẽ chỉ nghĩ đến văn hóa Chăm. Và sự thật nền văn hóa Chăm rất phát triển ở nơi này. Thế nhưng, Phan Rang còn là điểm đến của người Hoa làm nên một địa danh có nền văn hóa phong phú, đa dạng hơn.

Chùa Ông là một trong những điểm tham quan Ninh Chữ Ninh Thuận rất ý nghĩa. Chùa được người Hoa xây dựng vào những năm của thế kỷ 19, đó là quãng thời gian mà những người Hoa ở Phúc Kiến, Triều Châu đến Ninh Thuận sinh sống. Ban đầu, chùa Ông chỉ là một ngôi miếu nhỏ, kiểu như một nơi để người Hoa tụ họp với nhau.

Đến năm 1909, chùa Ông được trùng tu, xây dựng lớn hơn và giữ được nét kiến trúc đặc trưng cho đến hiện nay. Hiện tại, chùa Ông có diện tích chừng 400 m2, nổi bật với kiến trúc đẹp và mang phong cách văn hóa tín ngưỡng người Hoa. Chùa Ông có cấu trúc kiểu hình chữ Tam, 3 gian, với hệ thống cột kèo được chạm khắc với nhiều hình tinh xảo, bắt mắt. Trên mái chùa có hoa văn chạm khắc được trau chuốt với hình lân, phụng và nhiều hoa lá sắc nét. Bên trong chùa có bệ thờ, liễn thờ và nhiều sắc phong thời vua Thiệu Trị đến nay vẫn còn được gìn giữ nguyên vẹn.

Khi đến vùng đất Ninh Chữ – Phan Rang du khách hãy nán lại thành phố này và dành thời gian tìm đến chùa Ông để tìm hiểu về kiến trúc độc đáo cũng như văn hóa tín ngưỡng của người Hoa ở đây. Và đặc biệt hơn, nếu đi vào tháng Giêng âm lịch, hoặc tháng 6 âm lịch du khách sẽ có cơ hội tham gia các lễ tế đậm chất của người Hoa từ bao đời nay.

Nội dung cùng danh mục